5 điều cần cân nhắc trước khi làm mẹ cần chuẩn bị


Mang thai và có con sẽ khiến cuộc sống của bạn có rất nhiều thay đổi trong đó có sự nghiệp, công việc. Chắc chắn bạn sẽ phải

Pregnant woman holding her stomach on beach

1. Bạn đã chuẩn bị tâm lý để sẵn sàng làm mẹ?

Đây là câu hỏi thường xuyên được đặt ra khi một người phụ nữ chuẩn bị mang thai và sinh con. Bạn nên bình tâm và suy nghĩ thật chín chắn: mình đã sẵn sàng sinh con và làm mẹ hay chưa? Bạn đã chuẩn bị tâm lý để làm điều đó chưa? Làm mẹ là việc sẽ chiếm toàn bộ quỹ thời gian của bạn và không ai có thể làm thay bạn được. Chỉ khi bạn thực sự sẵn sàng cho việc đó thì hãy quyết định có thai và sinh con.

2. Bạn có đủ khả năng tài chính để nuôi con?

Nuôi lớn một đứa trẻ cần một khoản tiên không hề nhỏ. Từ đồ dùng thiết yếu cho trẻ sơ sinh như tã lót, sữa, chi phí khám bệnh,… đến đầu tư cho việc học hành của con sau này, tất cả đều cần có tiền. Đây là vấn đề rất thực tế mà bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định có con.

3. Bạn sẽ thu xếp công việc của mình như thế nào?

Mang thai và có con sẽ khiến cuộc sống của bạn có rất nhiều thay đổi trong đó có sự nghiệp, công việc. Chắc chắn bạn sẽ phải nghỉ việc một thời gian trong và sau khi sinh con. Mặc dù các công ty hiện nay hầu như đều có chế độ hỗ trợ và bảo hiểm thai sản cho phụ nữ nhưng bạn vẫn cần cân nhắc thật kỹ mình sẽ sắp xếp, cân đối giữa công việc và chuyện sinh nở, nuôi dạy con sau này.

Liệu bạn có sẵn sàng nghỉ làm để chăm sóc con trong trường hợp cần thiết không? Gia đình sẽ giúp đỡ bạn được những gì? Bạn có nên thuê người giúp việc hoặc bảo mẫu giúp bạn chăm sóc bé không?,… Đó đều là những tình huống bạn cần tự đặt ra và dự liệu trước.

4. Chồng hay bạn trai của bạn có thể trở thành người cha tốt không?

Hiện nay, nhiều bà mẹ đơn thân vẫn chăm sóc và nuôi dạy con cái rất tốt. Tuy vậy, không thể phủ nhận vai trò quan trọng của người cha đối với sự phát triển tâm sinh lý toàn diện của trẻ. Trước khi quyết định mang thai, bạn cần cân nhắc mình có đang thực sự hạnh phúc với chồng hoặc người yêu hiện tại không? Liệu anh ấy có trở thành người cha tốt trong tương lai không?

5. Lối sống của bạn có thích hợp để làm mẹ?

Nếu bạn nghiện rượu hoặc thuốc lá, bạn cần phải suy nghĩ thật nghiêm túc về lối sống hiện nay của mình. Liệu nó có khiến bạn đủ sức khỏe để nuôi con tới lúc bé trưởng thành không? Lối sống của bạn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, các mối quan hệ, tâm lý tình cảm,… của bé sau này.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *