Ăn kem, đồ ăn lạnh khi mang thai có nên hay không?

Khi mang thai, sức đề kháng của cơ thể mẹ bầu giảm sút đáng kể. Chính vì vậy nếu như có bất kỳ vi rút vi khuẩn nào xâm nhập và gây bệnh,

Tuy nhiên chúng lại không có lợi chút nào cho bà bầu, hơn nữa còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi như làm co thắt đột ngột huyết dịch làm giảm sức đề kháng, tạo cơ hội cho vi khuẩn, vi rút trú ngụ và lây bệnh trong đường mũi…

1. Tác hại của kem đối với cân nặng của bà bầu

Kem là một loại đồ ăn vặt chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt là sữa và bơ. Ngoài ra kem còn có thêm các hương vị thơm ngon, béo ngậy, lượng đường trong kem nhiều. Chính vì vậy nếu như bà bầu ăn nhiều kem trong giai đoạn thai nghén rất có thể bị thừa cân. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy khác như bệnh tiểu đường, hạ huyết áp, thai nhi dễ bị suy dinh dưỡng, thiếu chất, nhẹ cân…

Chính vì vậy các mẹ bầu nên hạn chế ăn kem hay đồ lạnh khi mang thai hoặc tốt nhất không nên ăn để đảm bảo có đứa con khỏe mạnh sau này nhé.

2. Ăn kem, nước đá lạnh dễ gây chướng bụng, tiêu chảy, tiêu hóa kém

Nhiều người vẫn cho rằng ăn các đồ lạnh như kem, nước đá có thể giải khát nhanh chóng trong những ngày nóng nực. Tuy nhiên sự giải khát nhanh chóng của kem, đá lạnh chỉ là bên ngoài, đem lại hiệu quả giả. Hơn thế nữa chúng còn có khả năng gây hại cho sức khỏe. Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu vô cùng nhạy cảm với mọi thứ. Chính vì vậy nếu như thường xuyên ăn kem, uống nước đá lạnh e rằng sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt tới thai nhi và sức khỏe bà bầu.

Ăn kem, đồ ăn lạnh khi mang thai

Trước tiên do trong thời kỳ mang thai, hệ tiêu hóa của bà bầu hoạt động yếu hơn bình thường nên nếu ăn quá nhiểu kem hoặc đồ uống lạnh, các mạch máu ở dạ dày, đường ruột sẽ bị co thắt đột ngột, huyết dịch giảm sức đề kháng cục bộ cũng theo đó giảm mạnh, dịch dạ dày tiết ra ít khiến chức năng tiêu hóa bị giảm đáng kể, gây ra chứng chướng bụng, tiêu chảy.

Chính vì vậy bà bầu không nên sử dụng nhiều kem hoặc đồ uống có đá lạnh để giảm thiểu mọi nguy cơ gây bệnh cho đường tiêu hóa, đặc biệt là trong giai đoạn ốm nghén.

3. Dễ bị ho, viêm họng, đau đầu

Khi mang thai, sức đề kháng của cơ thể mẹ bầu giảm sút đáng kể. Chính vì vậy nếu như có bất kỳ vi rút vi khuẩn nào xâm nhập và gây bệnh, cơ thể mẹ bầu cũng khó có khả năng tự đào thải hoặc chữa bệnh. Trong khi đó, khi ăn kem hoặc đồ uống lạnh còn khiến cơ thể bị thay đổi nhiệt độ đột ngột, các mạch máu, đường ruột, huyết dịch co thắt khiến sức đề kháng của mẹ bầu giảm hơn lúc nào hết. Lúc này các loại vi khuẩn, vi-rút ngoài môi trường có thể dễ dàng tấn công trực tiếp lên các cơ quan hô hấp như mũi, cổ họng, gây ho, đau rát cổ họng, đau đầu….

Ngoài ra nếu tay chân của phụ nữ khi mang thai chạm vào đồ lạnh sẽ làm huyết quản tử cung co thắt lại, tuần hoàn huyết dịch của thai nhi sẽ kém đi và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Còn chưa kể đến, ăn phải kem không đảm bảo chất lượng thì sức khỏe của bà bầu càng bị đe dọa, thai nhi sẽ bị tác động nhất định.

4. Ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Trái ngược với những hiệu quả giả mà kem hoặc đồ uống lạnh mang lại, khi bà bầu ăn nhiều kem hoặc đồ uống lạnh sẽ cảm thấy bụng khó chịu, đau râm ran. Điều này xảy ra do sự phản ứng của cơ thể mẹ bầu khi bị lạnh đột ngột. Ngoài ra, do đồ lạnh đột ngột vào cơ thể nên cũng có thể khiến thai nhi cũng có những phản ứng thất thường hoặc không thể phát triển toàn diện, điều này phải kiêng kị tuyệt đối, nếu không sẽ bị động thai, nặng sẽ dẫn tới sảy thai. ĐIều này cũng xảy ra tương tự nếu như cơ thể mẹ bầu nạp quá nhiều đồ nóng.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *