Bệnh thường gặp ở trẻ vào mùa hè cần chú ý

Do nhiệt độ cao, thực phẩm trong mùa hè có nguy cơ bị hỏng, biến chất rất nhanh. Nếu người ăn phải các thực phẩm này sẽ mắc các

1. Bệnh về đường hô hấp

Các bệnh đường hô hấp thường gặp nhất ở trẻ bao gồm: viêm họng, ho, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm phổi,… Trong đó, viêm họng và viêm tiểu phế quản cấp tính hay gặp nhất vào mùa hè.

Viêm họng cấp tính thường khởi phát đột ngột do nhiệt độ môi trường thay đổi, ô nhiễm không khí trong khi trẻ em là đối tượng nhạy cảm và có sức đề kháng yếu hơn người lớn. Một số nguyên nhân khác gây viêm họng như virus mà cụ thể là liên cầu khuẩn nhóm A. Viêm họng khiến trẻ đau rát họng, sốt, ho, khản tiểng, tăng tiết dịch ở mũi,… và có thể biến chứng viêm tai, viêm phế quản, viêm cầu thận cấp,…

Viêm tiểu phế quản cấp tính có nguyên nhân do virus. Bệnh khởi phát với triệu chứng như ho, thở khò khè, tăng tiết đờm, dịch ở mũi. Nếu bệnh nặng, trẻ có hiện tượng khó thở, cánh mũi phập phồng, thở không đều hoặc ngừng thở. Bệnh có thể biến chứng sang viêm tai giữa, viêm xoang, viêm phổi,…

2. Bệnh đường tiêu hóa

Do nhiệt độ cao, thực phẩm trong mùa hè có nguy cơ bị hỏng, biến chất rất nhanh. Nếu người ăn phải các thực phẩm này sẽ mắc các bệnh đường tiêu hóa như: đầy bụng, tiêu chảy cấp, tiêu chảy kéo dài, bệnh lỵ, bệnh tả, bệnh thương hàn. Trong đó, tiêu chảy cấp và tiêu chảy kéo dài là hai bệnh thường gặp ở trẻ em nhất.

Tiêu chảy là tình trạng trẻ đi ngoài phân lỏng nhiều hơn 3 lần trong ngày. Tiêu chảy cấp khởi phát đột ngột và kéo dài từ 7 – 14 ngày. Tiêu chảy kéo dài là khi tình trạng bệnh diễn ra trên 2 tuần. Trẻ bị tiêu chảy thường bị mất nước, suy dinh dưỡng, nếu nặng có thể hôn mê, li bì thậm chí tử vong.

Khi trẻ mắc tiêu chảy, bố mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ. Đồng thời, tăng cường vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà cửa, thực phẩm trước khi nấu để loại trừ vi khuẩn giúp bệnh không lây lan ra cộng đồng.

3. Bệnh truyền nhiễm do virus

Bệnh truyền nhiễm do virus có khả năng lây lan cao và bùng phát thành dịch. Thời điểm mùa hè là lúc các bệnh như sởi, sốt xuất huyết, tay – chân – miệng, viêm não Nhật Bản phát triển mạnh. Trẻ em là đối tượng dễ mắc các căn bệnh này nhất.

Bệnh sởi và viêm não Nhật Bản có thể được phòng bằng cách tiêm vắc-xin. Đây là cách phòng bệnh hiệu quả, an toàn, tiết kiệm nhất. Bố mẹ nên theo dõi lịch tiêm chủng của trẻ để đưa trẻ đi tiêm đầy đủ và đúng lịch.

Bệnh tay – chân – miệng và sốt xuất huyết chưa có vắc-xin phòng bệnh. Do vậy, biện pháp phòng hai bệnh này tốt nhất là vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Trẻ cần được rửa tay hàng ngày nhiều lần bằng xà phòng và nước sạch, ngủ màn,… Khi trẻ có dấu hiệu phát ban đỏ trên tay chân hoặc toàn thân thì cần được đi khám và điều trị.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *