Chú ý với những vấn đề không nên làm ngay sau khi ăn

Sau bữa ăn, bạn hãy nghỉ ngơi trong chốc lát rồi mới ăn các loại hoa quả hoặc bạn hãy thay đổi thói quen, ăn hoa quả vào buổi

1. Đi bơi

Rất nhiều người cho rằng những bài tập thể dục như đi bơi có thể khiến thức ăn dễ được tiêu hóa hơn sau khi đã lỡ ăn quá no. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, đi bơi sau khi ăn no khiến bạn dễ bị co thắt dạ dày. Cơn co thắt này thường rất dữ dội, đau đớn và nó có thể là nguyên nhân làm bạn đuối nước, dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Những điều không nên làm ngay sau khi ăn

2. Ngủ

Vì cuộc sống bận rộn, nhiều người chỉ có thể trở về nhà ăn tối khi đã khuya và đi ngủ ngay sau đó. Ngoài ra, những người làm việc văn phòng cũng thường có thói quen tranh thủ chợp mắt buổi trưa sau khi ăn bởi họ không có nhiều thời gian cho việc nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, ngủ ngay sau khi ăn không có lợi cho sức khỏe bởi 2 lý do sau: thức ăn không được tiêu hóa tốt và bạn sẽ thức dậy với cảm giác bỏng rát nơi miệng và cổ họng. Nguyên nhân do dịch tiêu hóa chảy vào ống thực quản thay vì dạ dày khi bạn đi nằm ngay sau khi ăn. Bạn hãy đợi một lúc sau ăn rồi mới nên đi ngủ.

3. Ăn hoa quả

Ăn các loại trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng thời điểm để làm việc này không phải là sau các bữa ăn. Trái cây khiến bạn có cảm giác no và nếu bạn ăn chúng ngay sau bữa ăn chính, hệ tiêu hóa sẽ phải làm việc rất vất vả. Đây là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý về dạ dày.

Sau bữa ăn, bạn hãy nghỉ ngơi trong chốc lát rồi mới ăn các loại hoa quả hoặc bạn hãy thay đổi thói quen, ăn hoa quả vào buổi sáng khi cơ thể có thể tiêu hóa chúng một cách dễ dàng và được cung cấp nguồn năng lượng cho cả ngày dài hoạt động.

Những điều không nên làm ngay sau khi ăn

4. Hút thuốc lá

Một số người cho rằng hút thuốc lá sau bữa ăn khiến cơ thể nhẹ nhõm, khoan khoái hơn. Tuy nhiên, hút thuốc vào thời điểm nào cũng đều không tốt cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Đặc biệt, nếu bạn mắc hội chứng ruột kích thích, viêm loét dạ dày hoặc viêm đại tràng, bạn càng cần phải “tránh xa” thuốc lá sau khi ăn no. Hút thuốc chỉ làm trầm trọng thêm những căn bệnh kể trên.

5. Đi tắm

Để hệ tiêu hóa hoạt động tốt, cơ thể cần tập trung năng lượng và máu tuần hoàn tới dạ dày. Nếu bạn đi tắm ngay sau khi ăn, lượng máu sẽ phân bố nhiều hơn tới tay, chân làm giảm lượng máu tới dạ dày, dẫn tới khó tiêu. Tắm ngay sau khi ăn chỉ khiến bạn cảm thấy no lâu, không thoải mái trong một thời gian dài mà thôi.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *