Khám phá sự phát triển của bé 8 tháng tuổi

Nguyên nhân có thể do những thức ăn này quá nhiều chất dinh dưỡng trẻ không tiếp thu được gây ra đau bụng, tiêu chảy, hoặc nổi mề đay

Bé tò mò khám phá thế giới xung quanh. Bé sẽ di chuyển để đáp ứng những thứ mình muốn như bò đến chỗ chiếc gối chỉ để đập đập vào đấy hoặc ném ra chỗ khác, với lấy cái chén chỉ để tung hứng hoặc ném đi… Tuy nhiên một số trường hợp, bé vẫn chưa thể bò hoặc bò rất chậm. Điều này tùy thuộc vào thể lực và mức độ thực hành của bé.

Khả năng về thị giác của bé đã phát triển đầy đủ. Bé chú ý đến tất cả chi tiết của môi trường xung quanh. Do bé biết lắng nghe nhiều hơn trước nên khả năng hiểu và bắt chước được nhiều từ ngữ bố mẹ dạy hoặc nói. Tháng thứ 8 bé đã quen với một giấc ngủ dài ban đêm, thậm chí không cần dậy ăn. Bé cũng ngủ ít hơn vào ban ngày, chỉ khoảng 1 – 2 giấc ngắn.

Khả năng cầm nắm của bé đã tiến triển hơn nhiều. Bé đã biết cầm những vật nhỏ bằng ngón cái và ngón trỏ. Tập trung vào những đồ vật hơn là chỉ cần cố gắng chụp lấy chúng và thường hay đưa vào miệng. Dù vậy, trẻ vẫn chưa ý thức được nhiều nên thường ném hoặc thả rơi đồ vật sau khi nắm bắt được.

Bé có thể vỗ tay khi cảm thấy thích thú hoặc vẫy tay tạm biệt, hôn người thân nếu bé vui mừng. Ngoài ra bé có thể khóc thét lên nếu như bé muốn thứ gì đó mà bố mẹ không cho hoặc khi giận giữ…

Chế độ dinh dưỡng cho bé 8 tháng tuổi

Bạn vẫn nên cho trẻ bú sữa mẹ mặc dù bé đã ăn dặm, vì sữa mẹ là nguồn thức ăn hoàn hảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Trung bình một ngày trẻ cần khoảng 500 ml sữa. Do đó nếu như không có đủ sữa cho trẻ bạn có thể bổ sung thêm sữa bột, sữa đậu nành, váng sữa hoặc sữa chua…

Đến tháng thứ 8, bố mẹ cần tập dần cho trẻ làm quen với các loại thức ăn đặc hơn. Công thức nấu ăn vô cùng quan trọng khi nấu thức ăn bổ sung cho trẻ là cho ăn từ ít đến nhiều, ăn từ lỏng đến đặc, làm quen từng loại thực phẩm.

Nên cho trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm, chỉ ăn gạo tẻ trắng, không ăn nước xương hầm, ăn nhạt. Một ngày bạn nên cho trẻ ăn 3 đến 4 bữa cháo bột , cháo xay với đầy đủ bốn nhóm thực phẩm thiết yếu như đạm, béo, bột, vitamin và khoáng chất.

Ngoài ra chế độ ăn của trẻ nên bổ sung thêm nhiều rau củ quả say nhuyễn nấu chung với cháo say, bột, hoặc sinh tố hoa quả vì những món ăn này vừa dễ ăn lại vừa cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện khỏe mạnh của trẻ như vitamin A, C, chất xơ…

Những bệnh thường gặp ở trẻ và cách phòng tránh

Trẻ đang dần tập ăn nhiều loại thức ăn mới có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, ngoài những bệnh cảm cúm thông thường dễ mắc, rôm sảy, mụn nhọt do sự thay đổi thời tiết, trẻ còn rất dễ mắc phải một số bệnh có tính chất nguy hiểm hơn như dị ứng thức ăn.

Nguyên nhân có thể do những thức ăn này quá nhiều chất dinh dưỡng trẻ không tiếp thu được gây ra đau bụng, tiêu chảy, hoặc nổi mề đay…Bạn cần quan sát thử nghiệm các phản ứng của trẻ trước khi áp dụng một món ăn mới.

Cha mẹ cần làm

Trẻ thường rất hiếu động trong giai đoạn này và thích cầm nắm và cho mọi thức vào miệng. Do đó bạn không nên cho trẻ cầm nắm các đồ vật sắc nhọn hoặc nhỏ, dễ cho vào miệng.

Quá trình học đứng có nghĩa là bé bắt đầu dễ bị ngã hơn – đây là phần khó tránh của tuổi thơ. Đừng quá căng thẳng mà cấm đoán con, nên thư giãn và để mắt tới bé khi bé khám phá môi trường xung quanh và hoàn thiện các kỹ năng thể chất. Tránh luôn bao bọc con mà nên để bé tự đứng lên để bé học tính tự lập.

Ngoài ra, những cảm xúc tích cực từ phía cha mẹ luôn ảnh hưởng đến trẻ rất nhiều do đó hãy thường xuyên mỉm cười với trẻ, trò chuyện với bé bằng ngôn ngữ của trẻ thơ, biểu lộ sự hài lòng và đừng tiết kiệm những lời khen mỗi khi bé tỏ ra lễ phép, ngoan ngoãn…

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *