Sự phát triển của bé 11 tháng tuổi và nhận thức

Bạn nên cùng con chơi một số trò chơi đơn giản như xếp lại đồ vật theo màu sắc, kích thước, hình dạng…Điều này giúp bé có thêm những

Ở tháng thứ 11, bé thường tăng cân chậm nhưng lại phát triển nhiều về chiều cao. Khi bé vận động nhiều, các cơ bắp sẽ khoẻ mạnh hơn. Nhiều trường hợp bé lười ăn do mải chơi hoặc do hệ tiêu hóa không tốt. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến giảm cân ở bé.

Bé đã học được khá nhiều thứ và dần dần tự lập hơn nhưng bé vẫn luôn cần có mẹ bên cạnh hỗ trợ, chăm sóc. Lúc này bé đã có thể đi được vài bước khá nhanh, tuy nhiên vẫn còn hay bị ngã do độ thăng bằng cơ thể vẫn chưa hoàn thiện lắm.

Khả năng điều khiển hành vi cũng đã tốt hơn những tháng trước khi bé biết cầm cốc uống nước, cầm thìa, xoay bàn tay để đưa thức ăn vào miệng mặc dù động tác còn hơi vụng về.

Khả năng vận động và trí nhớ của bé cũng phát triển rõ rệt. Sự phát triển trí nhớ và những trải nghiệm ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động và hành vi của bé. Một vài bé còn bò đi chỗ khác thật nhanh khi thấy bạn chuẩn bị tắm hoặc thay áo quần cho bé nữa đấy.

Tư duy ngôn ngữ của bé cũng đã tiến triển hơn nhiều. Ở tháng thứ 11, bé đã hiểu được những chỉ dẫn đơn. Nếu bạn nói “không”, và nét mặt biểu cảm sự không thích, bé sẽ ngoan ngoãn nghe lời và không làm nữa.

Tuy nhiên một vài trường hợp mặc dù vẫn hiểu nhưng bé vẫn phớt lờ những gì mẹ nói. Có thể do những điều bé chuẩn bị làm đây có sức lôi cuốn mạnh mẽ hơn sự cảnh báo của mẹ hoặc cũng có thể bé chỉ đang cố làm như vậy để đợi mẹ tới và ôm lấy bé vào lòng thôi.

Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho bé 11 tháng tuổi

11 tháng tuổi, một ngày bé cần khoảng 500ml sữa (sữa mẹ, sữa công thức và các sản phẩm từ sữa), 3 bữa bột có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm tổng gồm khoảng: 80 – 90gr gạo tẻ trắng, 80 – 90gr thịt (tôm, cá…), 15gr dầu (mỡ), 30 – 40gr rau xanh, 50 – 100gr quả chín.

Trong chế độ ăn hàng ngày của bé nên bổ sung đầy đủ 5 loại dưỡng chất cần thiết để bé phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Bạn nhớ lưu ý nhóm chất béo (dầu ăn, mỡ động vật) cần được cung cấp đủ, việc thiếu chất béo cũng dẫn tới việc hấp thu một số các vitamin (A, D, E, K) bị hạn chế, vì đó là các vitamin tan trong dầu.

Ngoài 3 bữa bột chính cần thiết trong một ngày có thể cho ăn thêm các bữa nhẹ với các loại thực phẩm như snack, bánh bích quy, hoa quả tươi, sữa chua hay váng sữa để tăng cường thêm năng lượng cho sự hiếu động của bé.

Những bệnh thường gặp ở bé và cách phòng tránh

Trong độ tuổi này, bé thường có biểu hiện bị nôn trớ khi ăn. Mặc dù đây không phải là một bệnh nhưng xảy ra khá phổ biến ở bé sơ sinh và bé nhỏ do chất chứa đựng trong dạ dày như thức ăn, dịch dạ dày, dịch mật…bị tống ra ngoài theo đường miệng. Tình trạng này khá nguy hiểm do có thể dẫn đến xảy ra nhiều biến chứng.

Bé bị nôn trớ có thể mắc một số bệnh như tắc ruột, hẹp phì đại môn vị, dị tật ống tiêu hóa hoặc các bệnh nhiễm trùng tại chỗ và toàn thân như nhiễm khuẩn tai mũi họng, viêm màng não, viêm phổi, rối loạn nước và điện giải…

Do đó khi cho bé ăn, bố mẹ cần chú ý tạo cảm hứng cho bé, được cùng ăn với gia đình và bạn bè… không ép bé ăn làm bé sợ hãi và dễ nôn trớ khi phải ăn. Nếu thức ăn không hợp, cha mẹ nên thay đổi cho bé. Khi cho bé ăn thức ăn mới, cha mẹ cần tập cho bé thích nghi dần.

Bố mẹ cần làm

Bạn nên cùng con chơi một số trò chơi đơn giản như xếp lại đồ vật theo màu sắc, kích thước, hình dạng…Điều này giúp bé có thêm những trải nghiệm mới và phát triển hơn về trí nhớ, sự logic, đồng thời cũng giúp bạn hiểu được khả năng của con, những trò chơi nào con thích.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra nên cho bé chơi cùng các bé bằng, hoặc trong lứa tuổi để dạy bé về sự chia sẻ. Ở tuổi này, tính sở hữu và tính trung tâm chủ nghĩa, do đó việc có một đứa bé khác đến chơi cùng và tranh giành đồ chơi khiến con bạn thực sự bị chọc tức, cáu giận hoặc la hét.

Đây chính là thời điểm bạn ở bên để cho con hiểu rằng nên chơi chung cùng bạn hay bé phải chờ đến lượt chơi của mình, và tại sao lại không được giành đồ chơi của bạn.

Và một điều quan trọng nữa là bạn đừng thúc ép các con phải chơi với nhau. Hãy để chúng tự nhiên chuyển từ chơi cạnh nhau sang chơi cùng nhau và hiểu khái niệm chia sẻ, thương lượng là như thế nào nhé.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *