Thay đổi tâm lý của phụ nữ sau sinh hiểu như thế nào?

Song song với các nhân tố này còn có các yếu tố khác như vấn đề cá nhân hay quan hệ, cũng gây ra các ảnh hưởng nặng nề tới tinh thần,

Mother yawns while baby sucks finger, laying down.

1. Thay đổi tâm lý của phụ nữ sau sinh là gì?

Những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể đặc biệt là hormone progesterone và estrogen làm cho cơ thể người phụ nữ sau sinh rơi vào tình trạng mất cân bằng sinh lý, tạo nên những biến đối về tâm lý ở các mức độ khác nhau từ một vài ngày đến nhiều ngày hoặc nhiều tuần. Điều được gọi là sự thay đổi hậu sản.

Sự thay đổi tâm lý, tình cảm, sang chấn tinh thần của phụ nữ sau khi sinh đã được chỉ ra từ thời cổ đại qua các tác phẩm của nhà y học nổi tiếng Hippocrates. Tuy nhiên cho đến đầu thế kỷ 19, các bác sĩ ở Pháp và Đức mới bắt đầu công bố những nghiên cứu đầu tiên của mình về vấn đề này. Cho đến ngày nay những biến đổi tâm lý sau sinh của phụ nữ không chỉ được nghiên cứu bởi các nhà y học mà còn được các nhà tâm lý học, xã hội học khá quan tâm, tìm hiểu.

2. Nguyên nhân gây ra thay đổi tâm lý của phụ nữ sau sinh

Những biến đổi tâm lý của phụ nữ sau sinh đã được khảo sát tại rất nhiều quốc gia trên thế giới và những cuộc khảo cứu này đã chỉ ra rằng sau khi sinh, ở một số phụ nữ thường xuất hiện tình trạng thay đổi về cảm xúc như chợt vui, chợt buồn hoặc tự nhiên khóc không lý do, có biểu hiện lo âu, dễ bị kích thích, khó tập trung chú ý,… thậm chí còn có biểu hiện trầm cảm, tâm thần.

Trong suốt thời kỳ thai nghén, các hormone progesterone và estrogen tăng cao khiến tâm sinh lý, tình cảm của bạn có nhiều thay đổi. Đây gọi là những thay đổi tâm lý thời kỳ mang thai. Sau khi bạn sinh em bé, sự thay đổi nội tiết đột ngột trong cơ thể lại xuất hiện trở lại. Tuy nhiên lúc này các nội tiết tố không tăng lên nữa mà đột ngột hạ xuống sau 72 giờ.

Thay đổi tâm lý của phụ nữ sau sinh

Cụ thể lượng protesterone trong máu bạn hạ từ khoảng 150 nanograms/1 ml xuống còn ít hơn 7 nanograms/1 ml. Lượng estrogen hạ xuống từ 2000 nanograms/1 ml còn 20 nanograms/1 ml. Sau đó mức protesterone dao động xuống còn 0 và estrogen dao động xuống còn 10 nanograms/1 ml.

Sự thay đổi đột ngột này khiến cơ thể bạn khó thích nghi kịp thời. Nó có thể gây ra những ảnh hưởng nặng nề tới hệ thần kinh, cảm xúc và tâm lý của người phụ nữ và gây ra hội chứng thay đổi hậu sản.

Song song với các nhân tố này còn có các yếu tố khác như vấn đề cá nhân hay quan hệ, cũng gây ra các ảnh hưởng nặng nề tới tinh thần, tình cảm của người phụ nữ sau khi sinh. Đặc biệt những ảnh hưởng này còn có khả năng dẫn tới các sang chấn tâm thần nghiêm trọng như chứng trầm cảm sau khi sinh.

Ngoài ra hiện tượng quá kiệt sức cũng thường xuất hiện trong thời kỳ hậu sản. Nguyên nhân của hiện tượng này là do cơ thể thiếu chất potassium (hay chất kali).

Sinh con, người mẹ trở nên hạnh phúc hơn bao giờ hết nhưng cùng với niềm vui vô bờ là sự mệt mỏi, căng thẳng và lo lắng hoặc những biểu hiện tâm lý bất thường.

Điều này không chỉ khiến người thân trong gia đình bạn lo lắng mà ngay cả em bé của bạn chắc cũng sẽ không thấy vui. Do đó, các bà mẹ cần được chuẩn bị tốt về mặt tâm lý và cần nhận thức đúng về tính chất đặc biệt của thời kỳ sinh nở để luôn yêu đời, vui vẻ bên cạnh gia đình và bé yêu của bạn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *