Triệu chứng và nguyên nhân gây táo bón ở trẻ em là gì?

Thay đổi trong chế độ ăn uống: Chế độ ăn quá nhiều đạm, không đủ chất xơ (các loại rau củ quả, trái cây giàu chất xơ) có

1. Thế nào là táo bón ở trẻ em?

Táo bón ở trẻ em là một trong những vấn đề tiêu hóa thường gặp. Táo bón ở trẻ em thường được đặc trưng bởi sự đi tiêu không thường xuyên hoặc cứng hoặc phân khô.

Nhiều yếu tố có thể dẫn đến táo bón ở trẻ em. Nguyên nhân thường gặp bao gồm huấn luyện tự đi vệ sinh sớm và thay đổi trong chế độ ăn uống. Hầu hết các trường hợp táo bón ở trẻ em là tạm thời nên bố mẹ chịu khó hướng dẫn, động viên con thay đổi chế độ ăn uống như ăn nhiều trái cây giàu chất xơ và rau quả và uống nhiều nước có thể làm giảm táo bón. Điều trị táo bón ở trẻ em bằng thuốc nhuận tràng trong một số trường hợp nhất định và phải được bác sĩ chỉ định.

Triệu chứng và nguyên nhân gây táo bón ở trẻ em

2. Triệu chứng bệnh táo bón ở trẻ em

Các triệu chứng của táo bón ở trẻ em có thể bao gồm:

– Không đi tiêu trong nhiều ngày, sợ đi tiêu

– Đi tiêu khó, khô và khó khăn

– Đau bụng.

– Buồn nôn.

– Dấu vết của phân lỏng hoặc giống như đất sét trong đồ lót của trẻ em, một dấu hiệu cho thấy phân được sao lưu trong trực tràng.

– Phân rắn, khô, lổn nhổn giống phân dê

– Màu đỏ máu tươi trên bề mặt của phân cứng.

– Ăn kém.

– Chậm lên cân, còi xương

– Hành vi hay thay đổi.

Táo bón ở trẻ em thường không nghiêm trọng. Tuy nhiên, táo bón kinh niên có thể dẫn đến các biến chứng hoặc một tín hiệu điều kiện cơ bản. Đưa con đến bác sĩ nếu táo bón kéo dài lâu hơn hai tuần hoặc là kèm theo:

– Sốt

– Ói mửa.

– Máu trong phân.

– Chướng bụng.

– Trọng lượng giảm.

– Đau vết nứt hậu môn.

– Sa trực tràng.

3. Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ em

Triệu chứng và nguyên nhân gây táo bón ở trẻ em

Táo bón thường xảy ra khi chất thải hoặc phân di chuyển quá chậm qua đường tiêu hóa, khiến phân trở nên cứng và khô. Nhiều yếu tố có thể góp phần táo bón ở trẻ em, bao gồm:

Trẻ em có thể quên hoặc ngại đại tiện (mải chơi, sợ nhà vệ sinh ở trường học, nơi công cộng, sợ cô giáo, hoặc khi bị táo bón thường gây ra đau đớn nên trẻ sợ đi đại tiện…)

Thay đổi trong chế độ ăn uống: Chế độ ăn quá nhiều đạm, không đủ chất xơ (các loại rau củ quả, trái cây giàu chất xơ) có thể gây ra táo bón. Thiếu nước (chất lỏng): không được cung cấp đủ nước hoặc trẻ bị sốt, ốm, mất nước do vận động nhiều. Đối với một số trẻ em, uống quá nhiều sữa và không đủ nước cũng là nguyên nhân gây táo bón. Dị ứng với sữa bò hoặc uống quá nhiều sữa bò đôi khi dẫn đến táo bón.

Thay đổi trong thói quen: Bất kỳ thay đổi trong thói quen của trẻ cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng ruột và gây táo bón (như đi du lịch, thời tiết nóng hoặc căng thẳng….).

Thuốc hay bệnh tật: Trẻ ốm phải dùng đến thuốc (một số thuốc kháng acid, thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng sinh gây mất cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột…) có thể gây táo bón.

Nếu trong gia đình có nhiều người bị táo bón thì cũng là một nguyên nhân cần quan tâm. Một số dị tật bẩm sinh ở trẻ em: dài đại tràng, phình đại tràng, hẹp hậu môn,… gây ra bệnh táo bón.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *